MÁCH CHỊ EM 4 CÁCH TRỒNG HÀNH LÁ TẠI NHÀ, ĂN TẸT GA KHÔNG HẾT

0
503

Cách trồng hành lá nhanh – gọn – nhẹ nhất mà chị em nên áp dụng ngay chính là tận dụng phần gốc bỏ đi.

Loading...

Không cần nhiều dụng cụ và quy trình phức tạp, chị em vẫn có cách trồng hành lá tại nhà vô cùng đơn giản. Chỉ cần tận dụng những vật dụng bỏ đi, ít tiền là đã có thể thu hoạch được cả “vựa” hành lá phục vụ cho bữa cơm gia đình.

Cách 1: Dùng lõi giấy vệ sinh

mach chi em 4 cach trong hanh la tai nha, an tet ga khong het - 1

Hành lá sau khi cắt phần ngọn để sử dụng, bạn giữ lại phần rễ khoảng 5cm để trồng tiếp cây mới.

mach chi em 4 cach trong hanh la tai nha, an tet ga khong het - 2

Loading...

Đổ đầy đất trồng vào lõi giấy vệ sinh và cắm ngập phần rễ hành lá đã chuẩn bị sẵn vào trong.

mach chi em 4 cach trong hanh la tai nha, an tet ga khong het - 3

Tưới một ít nước cho đất đủ ẩm và đặt ở nơi có ánh sáng như ban công, bệ cửa sổ.

mach chi em 4 cach trong hanh la tai nha, an tet ga khong het - 4

Mầm hành lá sẽ mọc trong một vài ngày. Khi thu hoạch bạn nhớ tiếp tục cắt phần ngọn, giữ lại phần rễ trong đất để cây tiếp tục phát triển.

Cách 2: Dùng chai nhựa

mach chi em 4 cach trong hanh la tai nha, an tet ga khong het - 5

Chuẩn bị chai nhựa nhiều kích cỡ 1,5l hay 5l tùy nhu cầu của bạn.

Loading...

mach chi em 4 cach trong hanh la tai nha, an tet ga khong het - 6

Cắt phần đầu của bình và khoan đều các lỗ nhỏ quanh bình với chiều rộng vừa đủ sao cho các nhánh lá có thể chui qua.

mach chi em 4 cach trong hanh la tai nha, an tet ga khong het - 7

Đổ 1 lớp đất mùn mịn khoảng 5-7cm xuống đáy bình, xếp lần lượt các củ hành xung quanh sao cho phần rễ hướng vào trong, phần ngọn hướng ra ngoài phía các lỗ trống đã được khoan trước đó.

mach chi em 4 cach trong hanh la tai nha, an tet ga khong het - 8

Tưới nước bằng cách phun sương và đặt bình ở nơi có nhiều ánh sáng, chỉ sau 1 tuần, bạn đã có thể thu hoạch hành lá rồi.

Cách 3: Dùng chai thủy tinh

Nếu bạn không thích cách trồng hành lá dùng chai nhựa đục lỗ mất thẩm mỹ, bạn có thể trồng trực tiếp hành lá trong cốc thủy tinh.

mach chi em 4 cach trong hanh la tai nha, an tet ga khong het - 9

Cho phần gốc hành vào trong cốc hoặc bình. Đổ nước vào trong sao cho mực nước đủ ngập toàn bộ phần rễ. Đặt cốc ở nơi có nhiều ánh sáng. Thay nước 2 ngày 1 lần.

mach chi em 4 cach trong hanh la tai nha, an tet ga khong het - 10

Sau 14 ngày, bạn có thể cắt hành lá để ăn rồi! Tiếp tục lặp lại chu trình trên để nuôi tiếp phần rễ nhé!

Cách 4: Dùng chậu đất

mach chi em 4 cach trong hanh la tai nha, an tet ga khong het - 11

Với cách trồng hành lá bằng chậu đất, bạn chuẩn bị loại đất nhiều mùn đổ đầy vào chậu có lỗ thoát nước dưới đáy. Trồng toàn bộ phần rễ hành vào đất sao cho để lộ 2 – 3 cm thân hành trên mặt đất.

mach chi em 4 cach trong hanh la tai nha, an tet ga khong het - 12

Hàng ngày tưới cho ẩm đất. Sau 30 – 40 ngày, bạn có thể cắt lá ăn dần và tiếp tục tưới nước, bón phân cho chậu cây.

Với 4 cách trồng hành lá đơn giản trên, thật dễ dàng để thu hoạch hành lá cho cả nhà ăn tẹt ga phải không nào?

Tin tức liên quan

TRỒNG KHOAI LANG DƯỚI ĐẤT GIỜ XƯA RỒI, GIỜ TRỒNG “LỦNG LẲNG” TRÊN GIÀN THẾ NÀY MỚI HOT

Cách trồng khoai lang trên giàn rất thích hợp cho những gia đình có diện tích nhà ở không quá rộng, không có đất vườn. Dù trồng trên cao nhưng khoai vẫn mọc tươi tốt thành chùm sai trĩu, mỗi chùm nặng tới cả chục kg.

Cách trồng khoai lang trên giàn rất thích hợp cho những gia đình có diện tích nhà ở không quá rộng, không có đất vườn. Dù trồng trên cao nhưng khoai vẫn mọc tươi tốt thành chùm sai trĩu, mỗi chùm nặng tới cả chục kg.

Khoai lang leo giàn có lẽ vẫn là điều khá mới lạ với nhiều ‘nông dân’ phố. Nhưng phương pháp trồng khoai bằng giàn này rất thích hợp khi bạn gặp khó khăn về vấn đề diện tích ruộng vườn.

Cây khoai lang khá dễ trồng. Với cách trồng khoai lang leo giàn bạn có thể tận dụng ngay mảnh sân nhỏ, hay một góc ban công, sân thượng để làm giàn cho rau khoai mà không cần một không gian quá rộng lớn như khi trồng khoai bằng đất.

khoai-lang-trong-duoi-dat-myeva-vn1

khoai-lang-trong-duoi-dat-myeva-vn2

Hơn nữa, giàn khoai lang sai lúc lỉu còn giúp cho không gian nhà bạn thêm xanh tươi, mát mắt. Chỉ vài bước đơn giản, quan trọng nhất là không cần tới chút đất nào bạn vẫn có một vườn khoai lang giàn, cuối vụ lại được “mỏi tay” thu hoạch củ và lá khoai.

Để tạo nên những chùm ‘củ’ thực sự ấn tượng cho một vụ thu hoạch năng suất, bạn có thể sử dụng chậu nhựa, chậu sứ hoặc loại chậu bằng cao su dẻo để tiện lợi cho việc treo giàn. Gốc chính của cây được trồng trong một bồn lớn đầy đủ chất dinh dưỡng. Các cành rau lang sẽ mọc bò trên giàn.

khoai-lang-trong-duoi-dat-myeva-vn3

khoai-lang-trong-duoi-dat-myeva-vn4

Gốc của cây khoai lang được tập trung ở bồn lớn phía dưới, các chậu hay bồn được treo phía trên thường đặt ở vị trí có nhiều chùm rễ ở thân, nhánh khoai. Khi cây leo kín giàn cũng là lúc bộ rễ ở các nhánh mọc ra và phát triển.

Ở những nhánh mọc rễ, bạn có thể đặt chùm rễ vào trong bồn, chậu nước có chứa dung dịch thủy canh nuôi dưỡng củ. Cứ thế, củ khoai sẽ phát triển nhờ nguồn dinh dưỡng thủy canh mà không cần tới đất. Từ rễ sẽ mọc ra những chùm củ mập mạp khá ấn tượng và khi khoai lang phát triển to, các chậu sẽ được dỡ bỏ.

khoai-lang-trong-duoi-dat-myeva-vn5

khoai-lang-trong-duoi-dat-myeva-vn6

Mô hình trồng khoai ấn tượng và độc đáo này vốn được Trung tâm thử nghiệm và ứng dụng khoa học kỹ thuật cao trong nông nghiệp tại Dương Lăng, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc nghiên cứu và thực hiện thành công.

Khi thu hoạch, chỉ cần hạ chậu xuống và cắt lấy củ. Dây khoai lang sẽ tiếp tục được ươm rễ mới trong dung dịch thủy canh để cho ra đợt củ mới. Mỗi gốc khoai lang có tuổi thọ trung bình từ 3 – 5 năm và cho năng suất thực sự ấn tượng, khoảng 1 tấn củ khi thu hoạch.

khoai-lang-trong-duoi-dat-myeva-vn7

khoai-lang-trong-duoi-dat-myeva-vn8

Với phương pháp trồng khoai lang leo giàn này, nếu khoai được cung cấp đầy đủ nước và chất dinh dưỡng, cho củ to, ngọt, sản lượng thu hoạch luôn cao hơn phương pháp canh tác thông thường khoảng 40 – 50%.

Cách canh tác độc đáo này không chỉ phù hợp với những gia đình nhà phố hạn chế về diện tích đất trồng mà còn là mô hình tuyệt vời cho những nông dân yêu thích trồng trọt nhưng không có đất trồng.

khoai-lang-trong-duoi-dat-myeva-vn9

khoai-lang-trong-duoi-dat-myeva-vn10

Bên cạnh việc trồng và chăm sóc đơn giản, dễ dàng thì việc thu hoạch khoai lang bằng cách trồng trên giàn cũng gặp khá nhiều thuận lợi khi thu hoạch. Nếu như với phương pháp thổ canh thông thường, khi thu hoạch cần cắt bỏ thân khoai và cuốc đất đào củ, mất khá nhiều thời gian và công sức thì với cách trồng khoai leo giàn, bạn chỉ cần cắt phần củ, giữ nguyên phần lá và thân để tiếp tục ươm rễ, chăm sóc đợi thu hoạch đợt tiếp theo.

khoai-lang-trong-duoi-dat-myeva-vn11

khoai-lang-trong-duoi-dat-myeva-vn12

Để đảm bảo củ khoai được mập mạp, bạn chỉ cần chăm sóc, tưới cây theo định kỳ, cung cấp đủ chất dinh dưỡng giúp cây có đủ chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, cần kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm tốt cho thân khoai giúp cây được bền, khỏe để đẻ nhánh, mọc rễ tiếp tục phát triển cho những lần mọc rễ, ra củ tiếp theo.

Một điều cần lưu ý nữa là, vì khoai mọc trên giàn cao và cho ra những chùm củ rất nặng nên nếu muốn thử nghiệm mô hình trồng khoai thú vị này, bạn cần làm giàn rất chắc chắn cho cây.

Theo Feedy

loading...

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN