TRỒNG KHOAI LANG DƯỚI ĐẤT GIỜ XƯA RỒI, GIỜ TRỒNG “LỦNG LẲNG” TRÊN GIÀN THẾ NÀY MỚI HOT

0
631

Cách trồng khoai lang trên giàn rất thích hợp cho những gia đình có diện tích nhà ở không quá rộng, không có đất vườn. Dù trồng trên cao nhưng khoai vẫn mọc tươi tốt thành chùm sai trĩu, mỗi chùm nặng tới cả chục kg.

Loading...

Cách trồng khoai lang trên giàn rất thích hợp cho những gia đình có diện tích nhà ở không quá rộng, không có đất vườn. Dù trồng trên cao nhưng khoai vẫn mọc tươi tốt thành chùm sai trĩu, mỗi chùm nặng tới cả chục kg.

Khoai lang leo giàn có lẽ vẫn là điều khá mới lạ với nhiều ‘nông dân’ phố. Nhưng phương pháp trồng khoai bằng giàn này rất thích hợp khi bạn gặp khó khăn về vấn đề diện tích ruộng vườn.

Cây khoai lang khá dễ trồng. Với cách trồng khoai lang leo giàn bạn có thể tận dụng ngay mảnh sân nhỏ, hay một góc ban công, sân thượng để làm giàn cho rau khoai mà không cần một không gian quá rộng lớn như khi trồng khoai bằng đất.

khoai-lang-trong-duoi-dat-myeva-vn1

khoai-lang-trong-duoi-dat-myeva-vn2

Loading...

Hơn nữa, giàn khoai lang sai lúc lỉu còn giúp cho không gian nhà bạn thêm xanh tươi, mát mắt. Chỉ vài bước đơn giản, quan trọng nhất là không cần tới chút đất nào bạn vẫn có một vườn khoai lang giàn, cuối vụ lại được “mỏi tay” thu hoạch củ và lá khoai.

Để tạo nên những chùm ‘củ’ thực sự ấn tượng cho một vụ thu hoạch năng suất, bạn có thể sử dụng chậu nhựa, chậu sứ hoặc loại chậu bằng cao su dẻo để tiện lợi cho việc treo giàn. Gốc chính của cây được trồng trong một bồn lớn đầy đủ chất dinh dưỡng. Các cành rau lang sẽ mọc bò trên giàn.

khoai-lang-trong-duoi-dat-myeva-vn3

khoai-lang-trong-duoi-dat-myeva-vn4

Gốc của cây khoai lang được tập trung ở bồn lớn phía dưới, các chậu hay bồn được treo phía trên thường đặt ở vị trí có nhiều chùm rễ ở thân, nhánh khoai. Khi cây leo kín giàn cũng là lúc bộ rễ ở các nhánh mọc ra và phát triển. Ở những nhánh mọc rễ, bạn có thể đặt chùm rễ vào trong bồn, chậu nước có chứa dung dịch thủy canh nuôi dưỡng củ. Cứ thế, củ khoai sẽ phát triển nhờ nguồn dinh dưỡng thủy canh mà không cần tới đất. Từ rễ sẽ mọc ra những chùm củ mập mạp khá ấn tượng và khi khoai lang phát triển to, các chậu sẽ được dỡ bỏ.

khoai-lang-trong-duoi-dat-myeva-vn5

khoai-lang-trong-duoi-dat-myeva-vn6

Mô hình trồng khoai ấn tượng và độc đáo này vốn được Trung tâm thử nghiệm và ứng dụng khoa học kỹ thuật cao trong nông nghiệp tại Dương Lăng, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc nghiên cứu và thực hiện thành công.

Loading...

Khi thu hoạch, chỉ cần hạ chậu xuống và cắt lấy củ. Dây khoai lang sẽ tiếp tục được ươm rễ mới trong dung dịch thủy canh để cho ra đợt củ mới. Mỗi gốc khoai lang có tuổi thọ trung bình từ 3 – 5 năm và cho năng suất thực sự ấn tượng, khoảng 1 tấn củ khi thu hoạch.

khoai-lang-trong-duoi-dat-myeva-vn7

khoai-lang-trong-duoi-dat-myeva-vn8

Với phương pháp trồng khoai lang leo giàn này, nếu khoai được cung cấp đầy đủ nước và chất dinh dưỡng, cho củ to, ngọt, sản lượng thu hoạch luôn cao hơn phương pháp canh tác thông thường khoảng 40 – 50%.

Cách canh tác độc đáo này không chỉ phù hợp với những gia đình nhà phố hạn chế về diện tích đất trồng mà còn là mô hình tuyệt vời cho những nông dân yêu thích trồng trọt nhưng không có đất trồng.

khoai-lang-trong-duoi-dat-myeva-vn9

khoai-lang-trong-duoi-dat-myeva-vn10

 

Bên cạnh việc trồng và chăm sóc đơn giản, dễ dàng thì việc thu hoạch khoai lang bằng cách trồng trên giàn cũng gặp khá nhiều thuận lợi khi thu hoạch. Nếu như với phương pháp thổ canh thông thường, khi thu hoạch cần cắt bỏ thân khoai và cuốc đất đào củ, mất khá nhiều thời gian và công sức thì với cách trồng khoai leo giàn, bạn chỉ cần cắt phần củ, giữ nguyên phần lá và thân để tiếp tục ươm rễ, chăm sóc đợi thu hoạch đợt tiếp theo.

khoai-lang-trong-duoi-dat-myeva-vn11

khoai-lang-trong-duoi-dat-myeva-vn12

Để đảm bảo củ khoai được mập mạp, bạn chỉ cần chăm sóc, tưới cây theo định kỳ, cung cấp đủ chất dinh dưỡng giúp cây có đủ chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, cần kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm tốt cho thân khoai giúp cây được bền, khỏe để đẻ nhánh, mọc rễ tiếp tục phát triển cho những lần mọc rễ, ra củ tiếp theo.

Một điều cần lưu ý nữa là, vì khoai mọc trên giàn cao và cho ra những chùm củ rất nặng nên nếu muốn thử nghiệm mô hình trồng khoai thú vị này, bạn cần làm giàn rất chắc chắn cho cây.

 

2. KHÉO TAY HAY TRỒNG: TRỒNG RAU TRONG KHUNG GỖ, GIẢI PHÁP GIÚP VƯỜN VỪA GỌN GÀNG VỪA ẤN TƯỢNG

Những thanh gỗ được quây thành từng ô, từng ô để trồng rau tạo vẻ đẹp ngay ngắn, khoa học cho khu vườn trước nhà thêm xinh tươi và ấn tượng.

Khi khoảng sân vườn trước nhà bạn rộng “thênh thang”, thay vì bạn trồng rau, trồng hoa theo ngẫu hứng khiến khu vườn um tùm lộn xộn thì hãy tạo cho khoảng diện tích ngoại thất trước nhà vẻ đẹp tươi tắn từ cây cỏ, và ngay ngắn từ những khung gỗ do bạn tự tay đóng theo cách mà bạn muốn. Những thanh gỗ dễ tìm kiếm và dễ mua với giá thành khá rẻ. Nhờ vào sự sáng tạo của bạn, thêm một chút khéo léo, bạn sẽ giúp khu vườn quy củ hơn, đẹp mắt hơn.

me-man-ngam-nhung-khu-vuon-dep-ngat-ngay-tu-khung-go_ac2284df73

Việc chia luống theo từng ô có sự hỗ trợ của những thanh gỗ cũng là cách tuyệt vời giúp đất trồng rau không bị xói mòn do mưa to gió lớn. Đồng thời, cách làm này cũng giúp đất trồng thoát nước tốt, và giúp bạn phân chia vị trí trồng rau phù hợp giúp khu vườn trước nhà luôn gọn gàng và ưa nhìn hơn.

me-man-ngam-nhung-khu-vuon-dep-ngat-ngay-tu-khung-go_3195b0ba86

Tùy vào việc bạn muốn chia bao nhiêu khung gỗ để tiện lợi hơn cho việc trồng rau. Khoảng đất nhỏ bên hông nhà sẽ đẹp hơn với những khung gỗ trồng rau có diện tích bằng nhau.

me-man-ngam-nhung-khu-vuon-dep-ngat-ngay-tu-khung-go_8fa1ff6add

Bạn cũng có thể chia luống chính và luống phụ. Một khoảng diện tích sân vườn với vài ba khung gỗ có kích thước lớn để trồng cây và hoa, những khung gỗ nhỏ được đặt ở vị trí còn lại để trồng các loại cây gia vị.

me-man-ngam-nhung-khu-vuon-dep-ngat-ngay-tu-khung-go_2be3350373

Bạn cũng có thể tạo khung gỗ có chiều cao tương đối để trồng các loại cây rau cần sự thoát nước tốt. Để tiện lợi hơn cho việc chăm sóc cây trồng, bạn có thể rải sỏi hoặc đá cuội ở các lối đi.

me-man-ngam-nhung-khu-vuon-dep-ngat-ngay-tu-khung-go_ba3b9b8652

Khu vườn không chỉ là nơi trồng rau, mà đó còn là nơi để bạn thêm niềm vui mỗi ngày. Vì thế, bạn có thể sơn toàn bộ khung gỗ với màu sắc nổi bật so với màu xanh của cây như hồng, cam, xanh da trời, vàng nhạt… để vườn rau đẹp bắt mắt.

me-man-ngam-nhung-khu-vuon-dep-ngat-ngay-tu-khung-go_dd9f85471e

Bạn cũng có thể sơn toàn bộ khung gỗ với màu đen, tạo nền màu trắng cho khu vườn bằng sơn khung hàng rào và rải sỏi trắng cho lối đi.

me-man-ngam-nhung-khu-vuon-dep-ngat-ngay-tu-khung-go_a0c11d61d5

Bạn cũng có thể tạo khung gỗ để trồng hoa, tạo “công viên” hoa nhỏ xinh, rực rỡ cho vườn nhà.

me-man-ngam-nhung-khu-vuon-dep-ngat-ngay-tu-khung-go_096f8bf20d

Những luống rau xanh tốt được trồng trên khung gỗ chắc chắn.

me-man-ngam-nhung-khu-vuon-dep-ngat-ngay-tu-khung-go_6b7558a250

Vườn rau tươi tốt, đẹp mắt được thiết kế với từng khung gỗ xếp ngay ngắn, thẳng hàng.

me-man-ngam-nhung-khu-vuon-dep-ngat-ngay-tu-khung-go_d83a719545

Khoảng diện tích trước sân cũng có thể trở thành góc vườn xinh xắn nhờ khung gỗ.

me-man-ngam-nhung-khu-vuon-dep-ngat-ngay-tu-khung-go_2000e0d855

Nếu không muốn tạo một vườn rau, bạn có thể trồng cỏ, ở giữa thiết kế khung gỗ trồng vài cây rau, quả, hoặc hoa để khu vườn vui chơi mỗi ngày thêm điểm nhấn đẹp mắt.

 

Đặt cố định vài khung gỗ nhỏ trước thềm nhà để trồng các loài hoa mà mình thích cũng là ý tưởng vô cùng thú vị.

????????????????????????????????????

Khung gỗ mini được đóng cố định để đặt ở bất kỳ vị trí nào mà bạn muốn và trồng bất kỳ cây gì mà bạn thích.

me-man-ngam-nhung-khu-vuon-dep-ngat-ngay-tu-khung-go_85d5fec99b

Khoảng vườn gọn xinh từ khung gỗ đặt ngay ngắn phía trước nhà.

me-man-ngam-nhung-khu-vuon-dep-ngat-ngay-tu-khung-go_b77bb166aa

Những khung gỗ trồng các loại cây khác nhau.

me-man-ngam-nhung-khu-vuon-dep-ngat-ngay-tu-khung-go_5b9d8fb501

me-man-ngam-nhung-khu-vuon-dep-ngat-ngay-tu-khung-go_afa3ce8005

Thiết kế khung gỗ nhỏ đặt ở sân trước nhà, có thể trồng các loại cây gia vị hoặc cây cảnh, cây hoa theo mùa.

me-man-ngam-nhung-khu-vuon-dep-ngat-ngay-tu-khung-go_12c8c59e45

Khung gỗ mini dành cho sân có diện tích nhỏ.

Khung gỗ được đóng cao hơn nhiều so với mặt đất cũng là cách giúp đựng được lượng đất lớn, để trồng các loại cây cần nhiều chất dinh dưỡng và giúp nơi chuyện trò thêm đẹp mắt.

me-man-ngam-nhung-khu-vuon-dep-ngat-ngay-tu-khung-go_7db17ea457

 

Tổng hợp

loading...

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN